MỘT BẢN TIN . . .

Đỗ Kiểm

 Đài BBC ngày 17 tháng 6 2006 loan tin:

Tượng đài thuyền nhân ở Galang đã bị đục bỏ.  

Tấm bia trong trại tị nạn cũ ở Pulau Galang, Indonesia, có ghi dòng chữ tưởng nhớ những người bỏ mạng trên đường vượt biển và ghi ân những ai giúp đỡ thuyền nhân, đã bị đục bỏ. Một nguồn tin ở Galang cho đài BBC biết, giới chức bang Batam đã vào trại giải thích rằng câu viết trên bia sai nên phải đem đi sửa lại.  Tượng đài được khánh thành ngày 24/3/2005 với sự chứng kiến của ông Sofian De Jalil, Tổng giám đốc Nhà truyền thông của Bộ Ngoại giao Indonesia, và đại diện cao cấp của chính phủ tiểu bang Batam.

Chính phủ Malaysia cũng đă ra lệnh dẹp bỏ một bia tưởng niệm tương tự trên đảo Bidong. Chính phủ Malaysia đã có quyết định này sau khi nhận được than phiền từ chính phủ Việt Nam.  Làm bằng xi măng có gắn hai tấm đá hoa cương bia cũng có những dòng tri ân UNHCR, Hội Chữ thập đỏ, Hội trăng lưỡi liềm đỏ, chính phủ và nhân dân của hai nước Malaysia và Indonesia đă giúp đỡ thuyền nhân Việt Nam.

Phóng viên BBCJonathan Kent tại Kuala Lumpur nói rằng khi mà tháng tới đến phiên Malaysia làm chủ tịch ASEAN và phải đối phó với vấn đề nhân quyền ở Myanmar, có thể họ cảm thấy không nên làm mất lòng Việt Nam vì sợ Hà Nội sẽ đứng về phía Rangoon.  Nhà chức trách cả hai bang Batam và Terengganu đã bỏ ra hàng chục ngàn đôla để linh đình đón tiếp trên 100 cựu thuyền nhân về thăm lại Galang và Bidong để khánh thành hai bia tưởng niệm.

Chính phủ Việt Nam đă than phiền với với Bộ Ngoại Giao Malaysia, và sau đó, chính quyền trung ương Malaysia đă yêu cầu chính quyền bang Terengganu, tức là chính quyền chủ quản ḥn đảo Bidong, phải dẹp bỏ tượng đài.   Một nguồn tin tại Bộ Ngoại Giao Malaysia nói rằng Việt Nam c̣n đang bận rộn với lịch sử của họ, và để bảo tồn bang giao tốt đẹp với Việt Nam nên Malaysia quyết định tôn trọng ư muốn của Hà Nội.

Chuyện này đã bị cộng đồng người Việt Nam ở hải ngoại chỉ trích rất nhiều. Phóng viên Đinh Quang Anh Thái của đài Little Saigon, California nói với BBC rằng nhiều thính giả của đài đã 'tức giận' gọi điện tới và đòi phải có 'phản ứng ngay'.   Ông Thái, người có mặt tại lễ khánh thành đài tưởng niệm nói rằng điều này sẽ làm cho sự phản đối chuyến thăm của ông Phan Văn Khải tới Hoa Kỳ trong tuần tới gia tăng.

* *

Bản tin Việt ngữ và h́nh của đài phát thanh BBC trong 2 websites dưới đây:

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2005/06/050615_vietnammemorial.shtml

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2005/06/050615_boatpeoplemonument.shtml

* * *

Bia mộ hay tượng đài thường là biểu tượng tâm linh dành cho người chết.  Phần tâm linh dành riêng cho con người, và chỉ có con người mới biết trọng những ǵ thuộc về tâm linh. Thú vật không có phần tâm linh nên không tôn trọng những ǵ thuộc về người chết.  Bia đài tưởng niệm thuyền nhân tại Bidong hay Galang được xây cất để tưởng nhớ đến những người Việt Nam, đă chết trong kinh hoàng khủng khiêp trên đường đi t́m tự do.  Tuyệt đối không mầu sắc chính trị, không tranh chấp tục luỵ…

Vậy th́ hà cớ ǵ  chế độ Cộng Sản tại Việt nam phải cố tâm xoá bỏ những biểu tượng thiêng liêng này?  Hà cớ ǵ mà họ đă phải làm áp lực với chính quyền bản xứ để đục phá hai bia mộ được dưng trên đảo vắng?  Năm 1975, sau khi chế độ Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam, hơn hai triệu người Việt Nam đă bỏ nước ra đi v́ không thể sống dưới chế độ phi nhân phi nghiă này.

Đài tưởng niệm với dòng chữ: ''Tưởng nhớ hàng trăm ngàn người Việt Nam đã thiệt mạng trên đường tìm Tự do (1975-1996). Dù họ chết vì đói, khát, bị hãm hiếp, kiệt sức hay vì lý do gì khác, chúng ta cầu nguyện cho họ được yên nghỉ vĩnh hằng. Sự hy sinh của họ sẽ không bao giờ bị lãng quên.''                                                       Tượng đài được khánh thành đầu tháng 4/2005

Bia ghi hàng chữ tưởng niệm bị đục bọ                                Tượng đài ở Galang đã bị phá  (ảnh nhận ngày 16/5/2005)

 

                                                                                                  

 Sự hiện diện cuả người Việt tỵ nạn Cộng Sản là một chứng tích tội ác cuả đảng Cộng Sản Việt Nam.   Họ đă và đang thi hành “quốc sách” xoá bỏ h́nh ảnh và mọi di tích của người Việt Nam tỵ nạn Cộng Sản bằng nhiều thủ đoạn tinh vi.  Cách đây 5 năm chế độ Cộng Sản tại Việt Nam đă cấu kết với thế lực phản chiến Mỹ tại Trung Tâm Nghiên Cứu William Joiner thuộc  đại học Massachusetts Boston (WJC/UMB),  đưa nhiều cán bộ cao cấp của Đảng và nhà nước từ Việt nam qua Mỹ để viết lại căn cước của người Việt tỵ nạn Cộng Sản trong một chương tŕnh nghiên cứu có tầm cỡ quốc tế.  Cái dă tâm của chế độ Cộng Sản tại Việt Nam là thay đổi lịch sử để xoá bỏ tội ác của họ, nên họ đă dùng tới uy tín của Rockefeller Foundation và một đại học lớn để viết lại căn cước của người tỵ nạn, biến ba triệu người tỵ nạn Cộng Sản thành một tập thể hoà hợp với chế độ Cộng Sản sau 30 năm “chạy trốn tổ quốc”

Trong thế chiến thứ hai, Đức Quốc Xă  dưới sự lănh đạo điên khùng cuả Hitler đă thảm sát trên 6 triệu dân Do Thái . Hành động tội ác diệt chủng này là một vết nhơ trong lịch sử Đức Quốc. Vậy mà ngày nay người Đức không hề t́m cách lấp liếm tội ác, mà c̣n can đảm nhận trách nhiệm trước lịch sử nhân loại. Chính phủ Liên Bang Đức đă bỏ ra trên 30 triệu Mỹ kim để xây dựng ngay tại thủ đô Berlin, một khu tưởng niệm những ngựi Do Thái đă bị tàn sát và công tŕnh này được dự trù khánh thành vào tháng 9 tới đây.   

 

 

Nh́n vào hai thái độ và hai hành động trên đây cuả Đưc Quốc và cuả chế độ Cộng Sản Viêt Nam, độc gỉa thấy rơ sự khác biệt giưă một thể chế Dân Chủ Tự Do văn minh và một thể chế độc tài phi nghiă.

Đỗ Kiểm

 

Back