TIÊU SỬ CÁC TÁC GỈA

1.   Ông Nguyễn Thanh Liêm tốt nghiệp Cữ Nhân Giáo Khoa Văn Chương Việt Hán. Ðại Học Văn Khoa SaiGon. Vietnam và Tiến Sĩ ngành Research & Evaluation in Education, tại Iowa State University, Ames, Iowa. Ông nguyên là Hiệu Trưởng Trường Trung Học Petrus Ký, Saigon, (1962-1964) và là Thứ Trưởng  Bộ Văn Hóa, Giáo Dục và Thanh Niên, Phụ Tá Tổng Trưởng Ðặc Trách Trung Tiểu Học và Bình Dân Học Vụ  VNCH cho đến 1975. Định cư tại Mỹ, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm hiện đang giảng dạy bán thời gian tại Ðại Học Long Beach City College. Ông là tác giả của nhiều tác phẩm nghiên cứu bằng hai ngôn ngữ Việt và Anh xuất bản trước 1975 tại trong nước và hải ngoại.

2.   Ông Trần Văn Tích tốt nghiệp Bác Sĩ Y  Khoa năm 1962 và  phục vụ trong  binh chủng Quân Y, QLVNCH, phụ trách giảng dạy tại Trường Quân Y, trường Cán Sự Y Tế Sài Gòn, Trường Đại học Y  Khoa Huế và Trường Đại học Y Khoa Minh Đức. Ông định cư tại Đức từ năm 1984 cho đến nay, làm việc trong các bệnh viện, và là cộng tác viên trong cơ quan Hồng Thập Tự Đức. Ông viết thường xuyên cho hai tạp chí Văn Học (California) và Làng Văn (Toronto), thỉnh thoảng cũng có bài trên một số tạp chí khác.


3.   Ký giả Đinh Từ Thức nguyên là một giáo sư Trung học tại Sài gòn trước khi chính thức bước vào làng báo năm 1957, phụ trách trang Sinh Viên Học Sinh hàng tuần trên Nhật Báo Tự Do.  Nổi tiếng với bút hiệu Sức Mấy, ông là người chuyên viết phiếm luận rất được độc giả ưa chuộng trên các nhật báo Sống, Saigon Báo, Hoà Bình, Chính Luận,... Cùng với nhà thơ Nguyên Sa, ông là người sáng lập tờ bán nguyệt san Gió Mới, một tạp chí chuyên đề về giáo dục và đồng thời cũng là Tổng Thư Ký của nguyệt san Luận Đàm, cơ quan ngôn luận của Tổng Hội Giáo Giới Việt Nam cuối thập niên 50, đầu 60. Hiện nay ký giả Đinh Từ Thức đang cộng tác thường xuyên với tạp chí Thế Giới Ngày Nay.

4.    Cô Cấn Thị Bích Ngọc vượt biên năm 1978,  tốt nghiệp Bác Sĩ Y Khoa năm 1992 tại Montreal và  hiện đang làm việc ở nơi cô  đã trưởng thành.  Vốn yêu văn học, Bác Sĩ Bích Ngọc có chân trong Ban biên tập của Tập San Y Sĩ Canada và thường viết cho mạng lưới  của Hội  Quốc Tế Y Sĩ Việt Nam Tự Do, Y tế Nguyệt San ở Westminter và Tập San Truyền Thông (Communications) ấn hành tại Montreal dưới bút hiệu Diễm Uyên.

5.   Ông Đỗ Kiểm nguyên là Đại Tá Hải Quân QLVNCH.   Ông đã tốt nghiệp Kỹ Sư trường Hải Quân của Pháp, Kỹ Sư Trung Tâm Điện Lực Nguyên Tử, Cao Học Quản trị kinh Doanh.  Đã tham dự hoạt động cộng đồng với trách nhiệm Chủ Tịch Sáng Lập Cộng Đồng Việt Nam tại Louisiana, Chủ Tịch Hiệp Hội Người Mỹ Gốc Á,  hai nhiêm kỳ Trusty member of The Greater New Orleans Foundation ( Grant committee);  Ba nhiệm kỳ  Board member of the New Orleans Arts Council ( Grant committee); Thuyết trình viên và Hội Thảo Viên về Sử Việt Nam tại các trường đại học địa phương như Tulane, LSU, UNO . . Tác gỉa cuốn Counterpart do Hàn Lâm Viện Hải Quân Hoa Kỳ xuất bản năm  1998

6.    ÔngTrần Trung Ðạo quê tại Duy Xuyên, Quảng Nam. Cựu sinh viên Vạn Hạnh và Luật, Sài Gòn. Vượt biển năm 1981, định cư tại thành phố Boston, Massachusetts.  Ông học điện toán tại Wentworth Institute of Technology và Boston University.  Khởi động các sinh hoạt văn hóa, tuổi trẻ trong mạng lưới Internet từ cuối thập niên 80. Ðóng góp rất nhiều vào nỗ lực xây dựng các phong trào trẻ tại hải ngoại.  Ông được dư luận biết đến qua nhiều bài bình luận, tham luận, tâm bút về các vấn vấn đề người Việt hải ngọai, và đã xuất bản một số sách có giá trị văn học.  Hiện làm việc cho một công ty đầu tư tài chánh tại Boston như một kỹ sư điện toán.

7.    Ông Phạm Trần vào nghề báo từ năm 1960,  chuyên  về các vấn đề quân sự và chính trị cho các báo xuất bản tại Sài Gòn trước năm 1975. Sau khi đến  Hoa Kỳ  năm 1975 , Ông tiếp tục phục vụ độc giả bằng các bài  phân tích và bình luận về các vấn đề  thời sự của Việt Nam. Bài của ông thường xuất hiện hàng tuần trên một số báo chí và truyền thông   của người Việt tị nạn  ở  Hoa Kỳ và các nước khác.

8.   Ông Phạm Hữu Trác tốt nghiệp Y Khoa Bác sĩ năm 1963, phục vụ trong ngành Quân Y QLVNCH đến 1975. Tỵ nạn Cộng Sản và định cư tại Canada từ 1975.  Bác Sĩ Phạm Hữu Trác vẫn tiếp tục làm việc trong ngành y khoa tại Montreal, Canada cho tới nay.  Là người yêu văn học, ông  đã từng viết cho  Tập San Quân Y, cộng tác với tuần báo Công Lý Hòa Bình trước năm 1975, và là Chủ Biên của Tập San Y Sĩ Canada từ 1986-1995. Chủ trương Tập San Truyền Thông từ 2001 tới nay.
 
9.   Luật Sư Lưu Tường Quang tốt nghiệp Đại Học Luật Khoa Saigon, phục vụ trong ngành ngoại giao VNCH trước năm 1975, với chức vụ sau cùng là Quyền Tổng Thư Ký Bộ Ngoại Giao. Ông tỵ nạn tại Úcnăm 1975 và được kể là luật sư gốc Việt đầu tiên tại Úc Châu.    Luật Sư Quang là Chủ tịch sáng lập Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên bang Úc Châu ̣ (1977-82) và đảm nhiệm các chức vụ trong chính quyền Liên Bang Úc: Phụ Tá Tổng Thư Ký,  Bộ Di Trú và Văn Hóa Đa Nguyên Liên Bang tại Canberra; Giám Đốc Bộ Di Trú và Văn Hóa Đa Nguyên Liên Bang tại tiểu bang New South Wales, Sydney, đồng thời là Giám Đốc Hệ Thống Phát thanh SBS Radio của Liên Bang Úc Đại Lợi ̣từ năm 1989 đến nay.

10.   Bác Sĩ Bùi Trọng Cường, sau sự kiện 1975 tỵ nạn Cộng Sản tại Úc - tiểu bang Queensland, tiếp tục hành nghề tại Mt Gravatt, Brisbane, thường cộng tác với các báo Tập San Y Sĩ, Người Việt, Văn Nghệ Tiền Phong, Thế kỷ 21, Times, News Weekly.

11.   Kỹ Sư Nguyễn Phục Hưng tốt nghiệp  tại Đại Học Auckland, New Zealand, về nước làm việc từ năm 1971, di tản qua Mỹ năm 1975, hiện đinh cư và hành nghề tai Houston, Texas, thường cộng tác với Tuyển Tập Văn Học Thời Nay, được giải thưởng Viết Vê Nước Mỹ của Việt Báo.

12.   Sử Gia Trần Gia Phụng nguyên quán tỉnh Quảng Nam, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Huế Ban Sử Địa và Cử Nhân Giáo Khoa Sử tại Đại Học Văn Khoa Huế năm 1965. Trước năm 1975 ông là giáo sư tại Trường Trung học Phan Châu Trinh Đà Nẳng và là Giảng viên Trường Đại học Cộng Đồng Đà Nẳng.  Định cư tại Toronto, Canada từ năm 1995, ông là tác giả 13 tác phẩm nghiên cứu về Sử học Việt Nam.    

* * *
Back